Trong bão dịch Covid-19 có nên đầu tư bất động sản?

Nếu có vốn muốn đầu tư thì rót vào đâu, nên rót vào vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm? Có nên đầu tư vào bất động sản hay không và vào phân khúc nào? Đây là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang băn khoăn khi đứng giữa “ngã ba đường” trong bối cảnh khó khăn về kinh tế hiện nay do dịch Covid-19 gây ra.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần căn cứ trên kỳ vọng của khách hàng trong việc mang lại lợi nhuận mà họ đầu tư vào kênh nào. Tuy nhiên, bất động sản (BĐS) vẫn là kênh đầu tư trung và dài hạn. Bởi ngoài lợi nhuận còn là kênh tích lũy tài sản mà khách hàng quan tâm hiện nay.

BĐS là kênh đầu tư trung và dài hạn

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng, cán bộ của một tổ chức nước ngoài tại Hà Nội cuối năm 2019 có bán một mảnh đất ở Hà Đông trị giá 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau Tết Nguyên đán 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát, hàng loạt các kênh đầu tư sinh lời đều trong tình cảnh ảm đạm. Với số tiền hiện có chị đang băn khoăn không biết đầu tư vào đâu? Đầu tư vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm hay rót vào BĐS? Quả là một bài toán đau đầu với chị.

Còn vợ chồng anh Trung, chị Hằng (Yên Hoà, Cầu Giấy) trong thời điểm dịch cũng đau đầu tìm kênh đầu tư. Sau dịch, các kênh đầu tư trồi sụt thất thường, vàng tăng phi mã, chứng khoán sau một giai đoạn hồi phục lại tiếp tục xuống dốc, gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất chỉ từ 3,6-4%. Bên cạnh đó, thông tin của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, 6 tháng đầu năm 2020 lạm phát hơn 4%, khiến anh chị đứng ngồi không yên. Cuối cùng, giữa tháng 7, anh chị đã quyết định xuống tiền đầu tư mảnh đất nền ở một dự án tại Hưng Yên, sát Hà Nội.

“Khi mua xong mảnh đất ở dự án đó tôi thật sự thấy nhẹ người, bởi tiền nhàn rỗi không đầu tư vào đâu lãng phí, mà các kênh đầu tư khác đều trồi sụt, không dám mạo hiểm. Mảnh đất mà tôi mua vừa rồi của một gia đình đang khó khăn về vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nên rẻ được hơn trước thời điểm dịch 200 triệu đồng”, chị Hằng phấn khởi nói.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, nhà đầu tư, rót tiền vào đâu tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro. Có những nhà đầu tư sợ rủi ro, tiền tiết kiệm vẫn là kênh ưa thích. Còn nếu muốn an toàn, chia tiền ra mỗi chỗ một ít. Những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro sẽ có lựa chọn đầu tư riêng cho mình.

“Phương châm của tôi vẫn khuyên các nhà đầu tư là nên đa dạng hóa và rủi ro một chút. Hiện có khá nhiều kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng BĐS luôn là kênh đầu tư trung và dài hạn”, TS. Lực nói.

Bởi theo ông Lực, vàng đã qua thời kỳ lướt sóng, nhưng nhiều nhà đầu tư hiện nay vẫn sẵn sàng xuống tiền vào vàng. Trong khi đó, thị trường chứng khoán luôn là kênh hấp dẫn. Tuy nhiên kênh này đòi hỏi phải theo dõi thị trường chặt chẽ, phải động não suy nghĩ, thì bất động sản vẫn là kênh an toàn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng, căn cứ trên kỳ vọng của khách hàng trong việc mang lại lợi nhuận mà họ đầu tư vào kênh nào, bà Hương đánh giá, kênh bất động sản ngoài lợi nhuận còn là kênh tích lũy tài sản mà khách hàng quan tâm hiện nay.

Thời điểm đầu tư phù hợp

Đồng quan điểm với TS. Lực và bà Hương, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhìn nhận, khi đầu tư, nhà đầu tư cần lưu ý về yếu tố sinh lợi.

Theo ông Đính, BĐS luôn tăng giá, mức độ tăng theo số liệu nghiên cứu trong nhiều năm, dao động từ 5-7%/năm, như vậy sinh lợi hơn gửi tiền tiết kiệm. Ngoài ra, họ có thể khai thác BĐS đó để cho thuê, vì vậy luôn có cơ hội để có nguồn thu. Tuy nhiên, BĐS cũng có rủi ro, bởi vì cái gì có lợi nhuận tốt hơn cũng có rủi ro cao hơn.

Hiện tại, thị trường vẫn có nhiều sản phẩm tốt ở vị trí đắc địa, nhà ở vị trí đắc địa luôn có khả năng tăng giá cao, vị trí ở các khu vực tốt. Bên cạnh đó, đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng cũng đáng quan tâm, mặc dù hiện tại loại hình này đang có một số trục trặc.

“Theo tôi, BĐS nghỉ dưỡng có tiềm năng cao nhất về khả năng sinh lợi. Chúng ta nằm trong một đất nước có khả năng phát triển tốt năng lực cạnh tranh du lịch. Giá BĐS du lịch Việt Nam hiện vẫn ở ngưỡng thấp so với tiềm năng phát triển”, ông Đính nói.

Tuy nhiên, đầu tư BĐS ở thời điểm nào thì có lợi, có nên chờ thị trường tiếp tục xuống giá trong bối cảnh nền kinh tế cả nước nói riêng, thế giới nói chung đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19?

Theo ông Đinh Thế Quỳnh, Phó Tổng giám đốc Hải Phát Land, mua ở thời điểm nào thì bản thân nhà đầu tư phải xác định nhu cầu của mình: Trung hạn, ngắn hạn, dài hạn cũng như nhu cầu để ở hay để kinh doanh.

Ông Quỳnh cho hay, BĐS trung bình sẽ tăng 5 – 7%/năm và các dự án ở vị trí đắc địa có thể tăng cao hơn chứ không có chuyện chu kỳ đầu năm tăng, cuối năm giảm. Do vậy, khách hàng không nên chờ xuống giá mà quan trọng nhất vẫn là nhu cầu của chính nhà đầu tư.

“Trong thời điểm này, tôi cho rằng đầu tư rất phù hợp bởi trong giai đoạn khó khăn thì các chủ đầu tư và nhà môi giới BĐS đều đưa ra rất nhiều ưu đãi”, ông Quỳnh khuyến nghị.
Theo ThoiBaoKinhDoanh